Cholesterol trong máu ảnh hưởng như thế nào

Mức cholesterol trong máu cao thường gây ra các bệnh như tim mạch, não…., do đó cần phải được xét nghiệm lượng Cholesterol trong máu thường xuyên.

Xét nghiệm cholesterol ( mỡ trong máu) còn gọi là một bảng lipid hay hồ sơ lipid – đó là thử nghiệm máu đo lượng cholesterol và lượng triglycerides trong máu. Kiểm tra lượng cholesterol có trong máu giúp xác định nguy cơ xơ vữa động mạch hay tích tụ mảng bám trong động mạch dẫn đến thu hẹp hay tắc động mạch đi khắp cơ thể. Mức cholesterol quá cao thường không biểu hiện các triệu trứng ra ngoài, việc kiểm tra nồng độ cholesterol là một việc quan trọng.

Tắc nghẽn mạch máu do cholesterol

xét nghiệm mỡ trong máu (cholesterol)
                    xét nghiệm cholesterol

Lượng cholesterol cao là yếu tố gay ra nguy cơ đáng ngại với bệnh tim mạch.

Xét nghiệm cholesterol hoàn chỉnh coi là một bảng lipid hay hồ sơ lipid đó là bảng thống kê đo lường của bốn loại chất béo (lipid) có trong máu:

Tổng số lượng cholesterol là tổng hợp của cholesterol trong máu.

Lipoprotein có tỉ trọng cao hay gọi là HDL cholesterol. Nó được gọi là cholesterol “tốt” vì nó giúp mang đi cholesterol LDL giúp giữ động mạch mở và máu chảy tự do.

Lipoprotein tỷ trọng thấp. Nó gọi là cholesterol “xấu”. Quá nhiều Lipoprotein tỷ trọng thấp trong máu gây ra tích tụ của chất béo lắng đọng trong động mạch làm giảm lưu lượng trong máu. Những mảng bám khi bị vỡ dẫn đến một cơn đau tim hay đột quỵ.

Triglycerides là một loại chất béo có trong máu. Khi ăn, cơ thể chuyển đổi calo không cần vào chất béo triglycerides và lưu trữ trong các tế bào chứa chất béo. Nồng độ chất béo trung tính cao nghĩa là thường xuyên ăn nhiều calo hơn đốt cháy chúng. Mức độ cao thì thấy ở những người thừa cân,  người ăn đồ ngọt nhiều hay uống quá nhiều rượu, bị bệnh tiểu đường có mức đường trong máu cao.

Ai có thể làm bài kiểm tra cholesterol?

Tất cả người lớn tuổi  từ 20 tuổi trở ra nên xét nghiệm mỡ trong máu 5 năm một lần. Tốt nhất nên bắt đầu kiểm tra mỡ trong máu trong độ tuổi 20. Nên đo cholesterol khi đang tương đối khỏe mạnh. Ở mức độ cấp tính thì một cơn đau tim hay căng thẳng nghiêm trọng có thể làm ảnh hưởng đến mức cholesterol.

Việc thử nghiệm mỡ trong máu là rất quan trọng nếu:

Gia đình có tiền sử của mỡ trong máu cao hay bệnh tim.

Bạn bị thừa cân.

Không hoạt động thể chất thường xuyên.

Mắc bệnh tiểu đường.

Một chế độ ăn giàu chất béo.

Những yếu tố trên làm tăng nguy cơ phát triển mỡ trong máu hay bệnh tim.

It nhất sáu tuần sau khi sinh mới đo mỡ trong máu đối với phụ nữ mới sinh xong.

Trẻ em và thử nghiệm cholesterol

Trẻ em 2 tuổi có thể có mỡ trong máu cao trong máu, nhưng không phải là tất cả trẻ em cần kiểm tra lượng mỡ trong máu. Nếu gia đình có tiền sử của bệnh động mạch vành phát triển ở độ tuổi trẻ, bác sĩ có thể nên kiểm tra mỡ trong máu thường xuyên hơn vượt ra ngoài đề nghị.

Tác hại cả việc tăng cholesterol trong máu:

Cholesterol gây tác hại nhiều như thế nào
                   Tác hại của Cholesterol

Xơ vỡ động mạch

Thường có ít nguy cơ nhận được kiểm tra lượng mỡ trong máu. Một số đau nhức hoặc đau xung quanh nơi lấy máu, hay nơi có thể bị nhiễm.

Chuẩn bị để xét nghiệm

Không nê ăn từ 9 đến 12 giờ trước khi thử nghiệm. Có thể uống nước trong thời gian thử nghiệm, Tuy nhiên nên tránh các loại đồ uống có gas và gây chất kích thích.

Trao đổi với bác sỹ các yêu cầu đặc biệt khác. Vài loại thuốc có thể làm tăng mức độ mỡ trong máu như thuốc tránh thai. Nên ngưng dùng các loại thuốc trước khi vào xét nghiệm

Trong suốt  quá trình lấy máu xét nghiệm

Kiểm tra mỡ trong máu được thực hiện vào buổi sáng kể từ khi không ăn trước đó. Máu được rút ra từ tĩnh mạch từ cánh tay. Trước khi đâm kim tiêm vào được làm sạch với chất khử trùng band đàn hồi được quấn quanh cánh tay trên. Làm cho tĩnh mạch ở cánh tay đầy máu.

Sau khi đâm kim tiêm vào máu được thu thập vào một lọ ống tiêm. Band được loại bỏ để khôi phục lưu thông cũng như máu tiếp tục chảy vào trong lọ nhỏ. Khi đã lấy đủ máu được thu thập kim tiêm được rút ra và đậy nắp máu ống tiêm.

Toàn bộ các thủ tục sẽ kéo dài một vài phút. Có chút hơi nhói đau.

Sau khi các thủ tục

Sau khi đã xong thì chúng ta có thể tự mình lái xe về nhà hoạt động bình thường. Lúc này có thể ăn uống bình thường trở lại.

Phải chờ vài ngày để có được kết quả. Bác sĩ sẽ giải thích những gì mà kết quả thử nghiệm cho thấy. Sẽ cần phải kiểm tra lại trong 1 vài tuần tới hay tháng tới nếu thấy mức cholesterol cao.

Chúng ta cần phải đi thăm khám và xét nghiệm máu định kì để xác định lượng mỡ trong máu đang ở mức độ cho phép. Tránh các trường hợp đáng tiếc như xơ vỡ động mạch, đau tim, đau đầu, vỡ mạch máu não.

Viết bài: Mr Chương

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CHAT 0909.000.966